Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Thứ tư, 29/01/2020
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Tư vấn hải quan trực tuyến
Câu hỏi và trả lời
Câu hỏi
Công ty cổ phần cơ khí cao su mới xuất lô hàng qua cửa khẩu Lệ Thanh. Nhưng đơn vị đi làm thủ tục khai quan cho chúng tôi báo là theo quy định không còn đóng dấu của hải quan lên tờ thông quan nữa có phải không? Kính mong sự phúc đáp
Trả lời
Về vướng mắc của quý Công ty, Phòng Nghiệp vụ - Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum có ý kiến như sau:
          Căn cứ quy định tại Điều 52a, Điều 53 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 23/5/2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra; giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu thì việc xác nhận hàng hóa thông quan, giám sát hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan được thực hiện trên hệ thống xử lý điện tử hải quan. Trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ.
Câu hỏi
Kg: Chi cục hải quan Gia Lai - Kon Tum Công Ty chúng tôi nhập khẩu hàng hoá từ Lào để xuất thẳng sang Trung Quốc qua cửa khẩu Việt nam. Chúng tôi muốn sử dụng CO Form E để đổi CO giáp lưng hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Lào. Như vậy, trong trường hợp này, Chúng tôi có được miễn giảm thuế nhập khẩu không? Xin Cảm ơn!
Trả lời
Qua nghiên cứu nội dung câu hỏi của doanh nghiệp  Phòng Nghiệp vụ - Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời như sau:
- Hàng hóa khi nhập khẩu vào Việt Nam từ nước Công hòa DCND Lào có C/O form E được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định tại Nghị định 153/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017 nghị định biểu thuế ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2018-2022.
- Việc xin cấp C/O giáp lưng: thực hiện theo quy định tại Điều 12 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 36/2010/TT-BCT và được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Công Thương, đề nghị Công ty liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công Thuong để được hướng dẫn cụ thể.
Câu hỏi
Kính gửi : Chi cục hải quan Gia Lai - Kon Tum Theo yêu cầu của tỉnh Chăm Pa Sắc - CHDC ND Lào. UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định tặng trường THPT Năng khiếu Chăm Pa sắc - CHDCND Lào phòng thí nghiệm Lý - Hóa - Sinh - Tin học. Chúng tôi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cung ứng, lắp đặt các thiết bị phòng thí nghiệm trên cho trường THPT năng khiếu Chăm Pa Sắc - CHDC ND Lào. Chúng tôi xin hỏi : 1. Thủ tục xuất khẩu hàng phi mậu dịch gồm những loại giấy tờ gì? Trường hợp danh mục hàng quá dài ( khoảng hơn 200 mặt hàng) không ghi hết như trong biểu mẫu, chúng tôi có thể làm danh mục trước được không? 2. Phương tiện vận tải số hàng trên cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.
Trả lời
Về vướng mắc trên của Công ty, Phòng Nghiệp vụ-Cục hải quan Gia Lai-Kon Tum trả lời  như sau:
          Căn cứ Điều 69, 70, 72 của Thông tư số: 128/2014/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài Chính Quy địnhvề thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Hồ sơ công ty phải nộp cho cơ quan  hải quan gồm:
- Tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính(Mẫu tờ khai : HQ/2011-PMD);
- Quyết định cho tặng phòng thí nghiệm của UBND tỉnh Lâm Đồng cho trường THPT năng khiếu tỉnh Chămpasắc nước CHDCND Lào.
- Văn bản uỷ quyền quy định tại khoản 3 Điều 70 Thông tư128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013: 01 bản chính;
- Văn bản cho phép xuất khẩu viện trợ nhân đạo và tờ khai xác nhận viện trợ nhân đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp xuất khẩu hàng viện trợ nhân đạo: 01 bản chính;
- Giấy phép xuất khẩu hàng hoá (đối với trường hợp xuất khẩu hàng cấm, hàng xuất khẩu có điều kiện quy định trongNghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013): 01 bản chính;
- Giấy tờ khác, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật phải có (giấy giới thiệu làm TTHQ).
Trường hợp danh mục hàng dài, Công ty có thể khai danh mục hàng vào phụ lục tờ khai. Công ty có thể liên hệ Chi cục Hải quan gần nhất để mua mẫu tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịchvà phụ lục tờ khai (Mẫu tờ khai : HQ/2011-PMD).Công ty  có thể khai báo trước vào các tờ khai và phụ lục tờ khai. Lưu ý: Công ty phải khai đầy đủ và đúng các thông tin vào tờ khai Bản hải quan lưuBản người khai lưu.
Về phương tiện vận tải. Công ty  tham khảo thủ tục PTVT xuất nhập cảnh quy định tại Điều 76 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 gồm:
- Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp: xuất trình bản chính(Giấy phép Transit Việt Lào do Sở GTVT tỉnh cấp);
- Giấy đăng ký phương tiện: xuất trình bản chính;
- Tờ khai hàng hoá Xuất khẩu: xuất trình bản chính;
-  Tờ khai nhập cảnh-xuất cảnh (nếu có) của người điều khiển phương tiện và người cùng làm việc trên phương tiện vận tải: xuất trình bản chính;
-  Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất- tái nhập(mẫu số 52/PTVTĐB/TX-TN/2013 phụ lục III ban hành kèm Thông tư số:128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013): do cơ quan hải quan in từ hệ thống.
Công ty có thể khai thác Thông tư số: 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính trên Website của Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum để tham khảo.
Để thuận lợi cho quá trình khai báo thủ tục hàng hóa và thủ tục xuất nhập cảnh cho đoàn được nhanh chóng, thuận lợi. Đề nghị công ty liên hệ Chi cục Hải quan cửa khẩu Bờ Y trước để làm thủ tục theo số điện thoại: 0603885203. Fax: 0603885246.
Câu hỏi
Liên quan đến đơn vị tính của từng mặt hàng trong biểu thuế XNK: Bên tiếp nhận hồ sơ bắt buộc khai đơn vị tính chính xác như trong cuốn biểu thuế. Ví dụ mặt hàng bao tay cao su (40151900) trong biểu thuế: đơn vị tính là kg, nhưng hóa đơn đầu vào tính bằng đôi và bắt buộc chúng tôi phải quy ra kg. Chúng tôi nghĩ nếu nó đã thành phẩm thì phải theo đơn vị tính của thành phẩm đó chứ tai sao lai quy như vậy. Tương tự những mặt hàng như dây curoa, băng tải, dây đai tải, dây đai truyền động,… Hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra khác đơn vị tính, như vậy cũng rất khó khăn cho Chúng tôi cũng như khi thanh tra thuế
Trả lời
Việc ghi chép trên các tiêu thức của tờ khai hàng hóa xuất khẩu và tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được Bộ Tài chính quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 15/2012/TT-BTC ngày 08/02/2012 về việc ban hành mẫu tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, về đơn vị tính đối với tờ khai hàng hóa nhập khẩu được hướng dẫn tại Ô 23 Phụ lục I; đối với tờ khai hàng hóa xuất khẩu được hướng dẫn tại Ô 19 Phụ lục II, cụ thể: “người khai hải quan ghi tên đơn vị tính của từng mặt hàng (ví dụ: mét. Kg…) theo quy định tại Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi do Bộ Tài chính ban hành”.
Như vậy, bộ phận tiếp nhận tờ khai của cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp khai đơn vị tính của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải trùng với đơn vị tính trong biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi là thực hiện đúng quy định.
Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời để doanh nghiệp biết./.
Câu hỏi
Tại công văn 12485/BTC-TCT ngày 18/9/2013 có nêu: đối với mặt hàng phân bón thì phải có giấy chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối,.... Như vậy nếu Chúng tôi mua qua tay nhiều người thì làm sao chúng tôi truy được nhà sản xuất/đại lý phân phối? vì chẳng ai cung cấp cho chúng tôi biết họ mua hàng từ công ty nào? Chúng tôi thiết nghĩ chỉ cần hóa đơn GTGT đầu vào hợp lệ là được
Trả lời
Ngày 23/12/2013, Bộ Tài chính có công văn số 17804/BTC-TCHQ V/v thực hiện công văn số 12485/BTC-TCT. Tại điểm b, mục 2, công văn số 17804/BTC-TCHQ ngày 23/12/2013 hướng dẫn: “Đối với mặt hàng phân bón xuất khẩu: Yêu cầu doanh nghiệp xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối, hóa đơn mua hàng (thay vì yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối)”.
Như vậy, từ ngày 23/12/2013 khi xuất khẩu mặt hàng phân bón doanh nghiệp xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối, hóa đơn mua hàng. 
Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời để Doanh nghiệp biết./.
Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gửi yêu cầu tại đây:

Chú ý: Dấu (*) các trường bắt buộc phải nhập vào. Quý vị có thể gõ chữ tiếng Việt không dấu hoặc chữ tiếng Việt có dấu theo font UNICODE (UTF-8); Mã bảo vệ có phân biệt chữ HOA và chữ thường.
Họ & tên*
Công ty
Địa chỉ *
Điện thoại*
Fax
Email *
Nội dung*
7eTvU
Phân biệt chữ HOA và chữ thường

  
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Tra cứu thông tin nợ thuế
Tra cứu chuyển cửa khẩu
Download
Thư điện tử
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: hqgla_nvu@customs.gov.vn 
Đang Online: 14
Lượt truy cập: 6.877.216
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com