Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Thứ tư, 17/01/2018
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Tư vấn hải quan trực tuyến
Câu hỏi và trả lời
Câu hỏi
Kính gửi : Chi cục hải quan Gia Lai - Kon Tum Theo yêu cầu của tỉnh Chăm Pa Sắc - CHDC ND Lào. UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định tặng trường THPT Năng khiếu Chăm Pa sắc - CHDCND Lào phòng thí nghiệm Lý - Hóa - Sinh - Tin học. Chúng tôi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cung ứng, lắp đặt các thiết bị phòng thí nghiệm trên cho trường THPT năng khiếu Chăm Pa Sắc - CHDC ND Lào. Chúng tôi xin hỏi : 1. Thủ tục xuất khẩu hàng phi mậu dịch gồm những loại giấy tờ gì? Trường hợp danh mục hàng quá dài ( khoảng hơn 200 mặt hàng) không ghi hết như trong biểu mẫu, chúng tôi có thể làm danh mục trước được không? 2. Phương tiện vận tải số hàng trên cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.
Trả lời
Về vướng mắc trên của Công ty, Phòng Nghiệp vụ-Cục hải quan Gia Lai-Kon Tum trả lời  như sau:
          Căn cứ Điều 69, 70, 72 của Thông tư số: 128/2014/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài Chính Quy địnhvề thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Hồ sơ công ty phải nộp cho cơ quan  hải quan gồm:
- Tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính(Mẫu tờ khai : HQ/2011-PMD);
- Quyết định cho tặng phòng thí nghiệm của UBND tỉnh Lâm Đồng cho trường THPT năng khiếu tỉnh Chămpasắc nước CHDCND Lào.
- Văn bản uỷ quyền quy định tại khoản 3 Điều 70 Thông tư128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013: 01 bản chính;
- Văn bản cho phép xuất khẩu viện trợ nhân đạo và tờ khai xác nhận viện trợ nhân đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp xuất khẩu hàng viện trợ nhân đạo: 01 bản chính;
- Giấy phép xuất khẩu hàng hoá (đối với trường hợp xuất khẩu hàng cấm, hàng xuất khẩu có điều kiện quy định trongNghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013): 01 bản chính;
- Giấy tờ khác, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật phải có (giấy giới thiệu làm TTHQ).
Trường hợp danh mục hàng dài, Công ty có thể khai danh mục hàng vào phụ lục tờ khai. Công ty có thể liên hệ Chi cục Hải quan gần nhất để mua mẫu tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịchvà phụ lục tờ khai (Mẫu tờ khai : HQ/2011-PMD).Công ty  có thể khai báo trước vào các tờ khai và phụ lục tờ khai. Lưu ý: Công ty phải khai đầy đủ và đúng các thông tin vào tờ khai Bản hải quan lưuBản người khai lưu.
Về phương tiện vận tải. Công ty  tham khảo thủ tục PTVT xuất nhập cảnh quy định tại Điều 76 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 gồm:
- Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp: xuất trình bản chính(Giấy phép Transit Việt Lào do Sở GTVT tỉnh cấp);
- Giấy đăng ký phương tiện: xuất trình bản chính;
- Tờ khai hàng hoá Xuất khẩu: xuất trình bản chính;
-  Tờ khai nhập cảnh-xuất cảnh (nếu có) của người điều khiển phương tiện và người cùng làm việc trên phương tiện vận tải: xuất trình bản chính;
-  Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất- tái nhập(mẫu số 52/PTVTĐB/TX-TN/2013 phụ lục III ban hành kèm Thông tư số:128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013): do cơ quan hải quan in từ hệ thống.
Công ty có thể khai thác Thông tư số: 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính trên Website của Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum để tham khảo.
Để thuận lợi cho quá trình khai báo thủ tục hàng hóa và thủ tục xuất nhập cảnh cho đoàn được nhanh chóng, thuận lợi. Đề nghị công ty liên hệ Chi cục Hải quan cửa khẩu Bờ Y trước để làm thủ tục theo số điện thoại: 0603885203. Fax: 0603885246.
Câu hỏi
Liên quan đến đơn vị tính của từng mặt hàng trong biểu thuế XNK: Bên tiếp nhận hồ sơ bắt buộc khai đơn vị tính chính xác như trong cuốn biểu thuế. Ví dụ mặt hàng bao tay cao su (40151900) trong biểu thuế: đơn vị tính là kg, nhưng hóa đơn đầu vào tính bằng đôi và bắt buộc chúng tôi phải quy ra kg. Chúng tôi nghĩ nếu nó đã thành phẩm thì phải theo đơn vị tính của thành phẩm đó chứ tai sao lai quy như vậy. Tương tự những mặt hàng như dây curoa, băng tải, dây đai tải, dây đai truyền động,… Hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra khác đơn vị tính, như vậy cũng rất khó khăn cho Chúng tôi cũng như khi thanh tra thuế
Trả lời
Việc ghi chép trên các tiêu thức của tờ khai hàng hóa xuất khẩu và tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được Bộ Tài chính quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 15/2012/TT-BTC ngày 08/02/2012 về việc ban hành mẫu tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, về đơn vị tính đối với tờ khai hàng hóa nhập khẩu được hướng dẫn tại Ô 23 Phụ lục I; đối với tờ khai hàng hóa xuất khẩu được hướng dẫn tại Ô 19 Phụ lục II, cụ thể: “người khai hải quan ghi tên đơn vị tính của từng mặt hàng (ví dụ: mét. Kg…) theo quy định tại Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi do Bộ Tài chính ban hành”.
Như vậy, bộ phận tiếp nhận tờ khai của cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp khai đơn vị tính của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải trùng với đơn vị tính trong biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi là thực hiện đúng quy định.
Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời để doanh nghiệp biết./.
Câu hỏi
Tại công văn 12485/BTC-TCT ngày 18/9/2013 có nêu: đối với mặt hàng phân bón thì phải có giấy chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối,.... Như vậy nếu Chúng tôi mua qua tay nhiều người thì làm sao chúng tôi truy được nhà sản xuất/đại lý phân phối? vì chẳng ai cung cấp cho chúng tôi biết họ mua hàng từ công ty nào? Chúng tôi thiết nghĩ chỉ cần hóa đơn GTGT đầu vào hợp lệ là được
Trả lời
Ngày 23/12/2013, Bộ Tài chính có công văn số 17804/BTC-TCHQ V/v thực hiện công văn số 12485/BTC-TCT. Tại điểm b, mục 2, công văn số 17804/BTC-TCHQ ngày 23/12/2013 hướng dẫn: “Đối với mặt hàng phân bón xuất khẩu: Yêu cầu doanh nghiệp xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối, hóa đơn mua hàng (thay vì yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối)”.
Như vậy, từ ngày 23/12/2013 khi xuất khẩu mặt hàng phân bón doanh nghiệp xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối, hóa đơn mua hàng. 
Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời để Doanh nghiệp biết./.
Câu hỏi
Theo như chúng tôi được biết, khi tờ khai hải quan được phân luồng xanh/vàng thì hàng hóa không phải kiểm tra thực tế và thế thì tại sao bắt buộc phải vào điểm tập kết để làm gì? Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí khi ra vào bãi tập kết.
Trả lời
Địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại Khu kinh tế Cửa khẩu Lệ Thanh do Công ty TNHH MTV Bảo Hoàng đầu tư, đáp ứng các điều kiện Quy định tại Điều 62, Điều 63, Điều 64 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 6/12/2010 của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan công nhận theo Quyết định số 2794/QĐ-TCHQ ngày 18/12/2012. Địa điểm tập kết, kiểm tra là địa điểm sử dụng để tập kết hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chờ làm thủ tục hải quan bao gồm: hàng hóa phân luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ nhằm đảm bảo công tác giám sát của cơ quan Hải quan.
Phương tiện vận tải đưa vào địa điểm tập kết, kiểm tra thực hiện theo mục 2, công văn số 4194/UBND-KTTH ngày 29/11/2013 của UBND tỉnh Gia Lai V/v thực hiện sang tải hàng hóa, thực hiện các thủ tục hải quan tại Khu kinh tế Cửa khẩu Lệ Thanh. 

Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời để Doanh nghiệp biết./.
Câu hỏi
Tôi muốn nhập khẩu phôi xa lông gỗ đinh hương từ Lào về qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, mỗi lần 20 bộ tương đương 12 m3 thì thủ tục như thế nào? Nộp thuế bao nhiêu phần trăm? Và số hàng này chở ra Bắc Ninh thì phải khai báo với cơ quan nào có liên quan?
Trả lời
Về vấn đề này, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum trả lời như sau:

1. Về hồ sơ Hải quan:
1.1. Đối với trường hợp thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức truyền thống:
- Đề nghị Anh Lê Văn Minh thực hiện theo quy định tại khoản 2, Điều 11, Thông tư 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ tài chính (từ ngày 1/11/2013 trở đi thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ tài Chính).
1.2. Đối với trường hợp thực hiện thủ tục khai hải quan theo phương thức điện tử:
- Đề nghị Anh Lê Văn Minh thực hiện theo quy định tại Điều 8, Điều 9  Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ tài chính.

2. Mức thuế suất đối với hàng nhập khẩu:
          Căn cứ theo chú giải Quy tắc 2(a) “Các mặt hàng ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện” được Ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2010 của Bộ Tài chính, theo đó: “…qui tắc này cũng được mở rộng áp dụng cho phôi đã có hình phác của sản phẩm hoàn chỉnh. Thuật ngữ “phôi đã có hình phác của sản phẩm hoàn chỉnh” có nghĩa là những loại hàng chưa sử dụng trực tiếp ngay được, đã có hình dạng hoặc đường nét bên ngoài gần giống với sản phẩm hoặc bộ phận hoàn chỉnh, được sử dụng (trừ những trường hợp ngoại lệ) để hoàn thiện thành những sản phẩm hoặc bộ phận hoàn chỉnh”.
          Vì vậy, đối với mặt hàng là “phôi xa lông gỗ đinh hương” nhập khẩu của Anh Lê Văn Minh được xác định theo mã số của sản phẩm hoàn chỉnh khi sản phẩm đã có đường nét bên ngoài gần giống với sản phẩm hoặc bộ phận hoàn chỉnh, được sử dụng (trừ những trường hợp ngoại lệ) để hoàn thiện thành những sản phẩm hoặc bộ phận hoàn chỉnh và được áp mã vào chương 94.
         Tuy nhiên, hiện tại Anh Lê Văn Minh vẫn chưa thực hiện cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng từ có liên quan để cơ quan Hải quan có cơ sở phân loại hàng hóa và mức thuế chính xác theo đúng quy định. Vì vậy, trước khi nhập khẩu hàng hóa đề nghị anh Lê Văn Minh cung cấp hồ sơ, chứng từ có liên quan đến lô hàng nhập khẩu và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến nhập khẩu hàng hóa để được hướng dẫn cụ thể.

3. Việc vận chuyển hồ sơ:
         Đề nghị Anh Lê Văn Minh thực hiện theo đúng quy định tại Điều 10; Điều 14 Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04 tháng 01 năm 2012.

Trân trọng!
Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gửi yêu cầu tại đây:

Chú ý: Dấu (*) các trường bắt buộc phải nhập vào. Quý vị có thể gõ chữ tiếng Việt không dấu hoặc chữ tiếng Việt có dấu theo font UNICODE (UTF-8); Mã bảo vệ có phân biệt chữ HOA và chữ thường.
Họ & tên*
Công ty
Địa chỉ *
Điện thoại*
Fax
Email *
Nội dung*
Psb7Q
Phân biệt chữ HOA và chữ thường

  
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Tra cứu thông tin nợ thuế
Tra cứu chuyển cửa khẩu
Download
Thư điện tử
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: infoglkt@customs.gov.vn 
Đang Online: 32
Lượt truy cập: 6.447.373
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com