Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Chủ nhật, 09/05/2021
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Thư điện tử
Câu hỏi và trả lời
Câu hỏi
Hiện nay doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng sử dụng phần mềm Ecus-Cảng để thực hiện getin/getout hàng hóa vào ra địa điểm kiểm tra giám sát. Tuy nhiên đối với các tờ khai đã thông quan nhưng có sự sai sót doanh nghiệp khai bổ sung sau thông quan thì dữ liệu sửa sau thông quan không đồng bộ được qua phần mềm Ecus-Cảng của doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng
Trả lời
Về vướng mắc của Doanh nghiệp, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum ghi nhận và trao đổi với Cục Công nghệ thông tin; Kết quả trao đổi sẽ thông báo đến quý Doanh nghiệp
Câu hỏi
Trong quá trình thực hiện thí điểm khai báo Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu trên hệ thống theo hướng dẫn tại Công văn số 1503/TCHQ-GSQL ngày 02/4/2021 của Tổng cục Hải quan, đơn vị thường gặp các lỗi: Việc đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống dịch vụ công và hệ thống VASSCM chậm, trong qua trình khai hệ thống thường gặp lỗi. Hàng hoá của Công ty thường nhiều phương tiện vận tải về cùng 1 lúc và mở trên 1 tờ khai hải quan gặp khó khăn khi khai báo Bảng kê,... đề nghị cơ quan Hải quan hoàn thiện hệ thống trước khi triển khai chính thức.
Trả lời
Vấn đề doanh nghiệp nêu, ngày 14/04/2021 Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 1784/TCHQ-GSQL. Theo đó, Tổng cục Hải quan tạm dừng việc khai báo, việc tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận Bảng kê thông tin hàng hoá nhập khẩu và xác nhận hàng hoá vào khu vực giám sát tại cửa khẩu, kho bãi địa điểm trên 02 Hệ thống dịch vụ công trực tuyến HQ36a và Hệ thống Ecargo-VASSCM để Tổng cục Hải quan thực hiện nâng cấp. Do đó, khi có triển khai mới từ Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum sẽ thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.
Câu hỏi
Công ty là nhà thầu có vốn 100 % nước ngoài có văn phòng tại việt nam để phục vụ thi công dự án đầu tư điện gió.Công ty chúng tôi là cty nhà thầu thi công công trình, không kinh doanh hay đầu tư tại việt nam. Để hoàn thành nghĩa vụ về các loại thuế nên Cục thuế tỉnh Gia lai đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế số: 5901165084 ngày 27/01/2021 (file đính kèm). Mặt khác công ty không có giấy phép kinh doanh hay giấy phép đầu tư.Các thiết bị dùng để vận chuyển và thi công công trình bên cty được cho mượn từ nhà cung cấp thiết bị cho dự án để thực hiện thi công công trình không thu phí. Tất cả thiết bị trên khi nhập vào việt nam đều là tài sản TN-TX của công ty. Hỏi: Với thực trạng hàng hóa và giấy tờ như trên công ty chúng tôi có trực tiếp được thực thiện mở thủ tục hải quan tại Gia Lai cho hàng TN-TX (G12) hay không?Nếu trường hợp công ty chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục thì Cty cần cung cấp hay đăng ký thêm những giấy tờ gì?
Trả lời
Về nội dung vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum xim trả lời như sau:

Căn cứ hồ sơ do Quý công ty cung cấp (thông báo văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài; quyết định về việc cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài của Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cấp ngày 14/01/2021; Giấy chứng nhận đăng ký thuế). Vì vậy, Công ty chịu sự điều chỉnh của các quy định có liên quan đến nhà thầu nước ngoài. Cụ thể như sau:
Theo quy định tại điểm đ, điểm m, khoản 2 Điều 107 Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn một số nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng thì Công ty có nghĩa vụ:
“đ) Thực hiện các thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu vật tư, máy móc, thiết bị liên quan đến hợp đồng nhận thầu tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam;…
...m) Khi hoàn thành công trình, nhà thầu nước ngoài phải lập hồ sơ hoàn thành công trình; chịu trách nhiệm bảo hành; quyết toán vật tư, thiết bị nhập khẩu; xử lý vật tư, thiết bị còn dư trong hợp đồng thi công xây dựng công trình theo quy định về xuất nhập khẩu; tái xuất các vật tư, thiết bị thi công đã đăng ký theo chế độ tạm nhập - tái xuất; thanh lý hợp đồng; đồng thời thông báo tới các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về việc kết thúc hợp đồng, chấm dứt sự hoạt động của văn phòng điều hành công trình.”
Căn cứ vào quy định nêu trên, Công ty có thể làm thủ tục hải quan cho các vật tư, máy móc, thiết bị liên quan đến hợp đồng nhận thầu để thi công công trình theo đúng quy định của pháp luật.
Câu hỏi
heo quy định tại Khoản 2, Điều 22, Nghị định 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 về sửa đổi, bổ sung một số điếu của Nghị định 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh cửa hàng miễn thuế, kho bãi địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết kiểm tra, giám sát hải quan, quy định Kho xăng dầu phải "có thiết bị đo mức bồn, bể tự động kết nối trực tuyến số lượng xăng dầu xuất, nhập, tồn kho với cơ quan hải quan"..Nghị định có hiệu lực ngày 10/8/2020. Công ty nghị cơ quan Hải quan tạo điều kiện về mặt thời gian để Công ty hoàn thiện theo quy định.
Trả lời
Nghị định 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 có hiệu lực ngày 10/8/2020; Tuy nhiên tại Khoản 1, Điều 3 - Điều khoản chuyển tiếp quy định "Thương nhân đầu mối hoặc thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu đã được cơ quan hải quan công nhận đủ điều kiện kinh doanh, đủ điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan có trách nhiệm thực hiện trang bị thiết bị đo mức bồn, bể tự động đáp ứng điều kiện theo quy định tại Nghị định này trong thời hạn 02 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành". Như vậy, Công ty có thời gian 02 năm kể từ ngày 10/08/2020 (ngày Nghị định số 67/2020/NĐ-CP có hiệu lực) để hoàn thiện điều kiện theo quy định.
Câu hỏi
Doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị theo loại hình Tạm nhập - Tái xuất để về VN sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế mới những chi tiết không thể sửa chữa, theo nội dung hợp đồng đã thỏa thuận. Trong trường hợp các chi tiết được thay thế mới, khi doanh nghiệp mở tờ khai tái xuất hay mở tờ khai theo loại hình khác? (xuất kinh doanh/phi mậu dịch).
Trả lời
Công ty thực hiện "Thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập để bảo hành, sửa chữa, thay thế"theo quy định tại Điều 55,  Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 28, Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP.
Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gửi yêu cầu tại đây:

Chú ý: Dấu (*) các trường bắt buộc phải nhập vào. Quý vị có thể gõ chữ tiếng Việt không dấu hoặc chữ tiếng Việt có dấu theo font UNICODE (UTF-8); Mã bảo vệ có phân biệt chữ HOA và chữ thường.
Họ & tên*
Công ty
Địa chỉ *
Điện thoại*
Fax
Email *
Nội dung*
iYzNV
Phân biệt chữ HOA và chữ thường

  
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Tra cứu thông tin nợ thuế
Tra cứu chuyển cửa khẩu
Download
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: hqgla_nvu@customs.gov.vn 
Đang Online: 40
Lượt truy cập: 7.303.665
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com