Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Thứ bảy, 19/09/2020
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Thư điện tử
Câu hỏi và trả lời
Câu hỏi
Công ty chúng tôi sắp tới có tạm nhập tái xuất lô hàng Tinh bột sắn từ Campuchia qua cửa khẩu Lệ Thanh – Gia Lai. Lô hàng tạm nhập tái xuất này không lưu thông trên thị trường Việt Nam vậy có phải làm Tự công bố không ạ? Và nếu phải làm Tự công bố thì chúng tôi phải nộp hồ sơ cho Cơ quan nào ạ? Mong nhận được sự tư vấn từ Quý Cục. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời
             Về vấn đề này, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum có ý kiến như sau:
            - Căn cứ  Điểm c, Khoản 2, Điều 1 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì các loại tinh bột – sản phẩm thực vật thuộc danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
          Theo quy định trên, mặt hàng tinh bột sắn khi nhập khẩu, tạm nhập phải thực hiện kiểm dịch thực vật.
          - Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thì mặt hàng Tinh bột sắn  thuộc phụ lục III - Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Do đó, mặt hàng tinh bột sắn thuộc diện kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.
           - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật chăn nuôi 32/2018/QH14 ngày 19/11/2018, Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 43 Luật chăn nuôi 32/2018/QH14 ngày 19/11/2018, thì mặt hàng tinh bột sắn khi nhập khẩu, tạm nhập làm thức ăn chăn nuôi không phải công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy.
           Như vậy, theo các quy định dẫn trên: trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng tinh bột sắn để làm thực phẩm thì phải thực hiện thủ tục Kiểm dịch thực vật và Kiểm tra an toàn thực phẩm. Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu để làm thức ăn gia súc thì phải thực hiện thủ tục Kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng, không phải công bố hợp quy.
          Để thực hiện các thủ tục trên, đề nghị Công ty liên hệ với Cơ quan Kiểm dịch thực vật – Trạm liên hợp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh để được hướng dẫn.
Câu hỏi
Tôi có điều khiển xe biển số laos 7879 từ laos về Việt nam ngày 28/3/2020 và có thực hiện cách ly tại kontum 14 ngày và fđã gia hạn một lần vào ngày 28/4/2020. Do tình hình dịch bệnh nên phía laos chưa cho nhập lại. Dự kiến ngày 2/6/2020 mới cho nhập lại. Do xe của tôi đến ngày 27/5/20020 hết hạn và trên cửa khẩu không gia hạn thêm nữa nên đến ngày 2/6/2020 tôi mới qua được . Do vậy tôi có bị phạt vì quá hạn không? Do tình hình bất khả kháng vì dịch bệnh nên quý cấp xem xét hổ trợ tạo điều kiên. Trân trọng!
Trả lời
Về vướng mắc của Quý vị, Cục Hải quan Gia Lai xin trả lời như sau:
          - Về hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng, đề nghị căn cứ và thực hiện theo các quy định tại: Khoản 4, Điều 11 và Điểm a, Khoản 1, Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012; Khoản 1 Điều 5 Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016; Khoản 1, Điều 4, Thông tư 155/2016/TT-BTC ngày 20/10/2016.
          - Thời gian qua, Chính phủ Lào đã áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến hoạt động tại các cửa khẩu biên giới. Theo đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành một số công văn hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, Thành phố có biên giới giáp Lào về công tác xử lý xử phạt đối với các phương tiện vận tải xuất nhập cảnh trễ hạn do thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19: Công văn số 2144/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2020; 2759/TCHQ-GSQL ngày 28/4/2020; Cục Giám sát quản lý về hải quan có Công văn số 1346/GSQL-GQ5 ngày 26/3/2020. Những văn bản trên hướng dẫn “đối với trường hợp người điều khiển phương tiện phải cách ly tập trung theo quy định về y tế, thời gian cách ly của người điều khiển phương tiện là lý do khách quan chính đáng, bất khả kháng”. Mặt khác, cùng với việc Chính phủ Lào thực hiện đóng cửa các cửa khẩu biên giới đến hết ngày 01/6/2020, được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum triển khai tại Công văn số 1782/UBND-NC-k ngày 22/5/2020 và Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum triển khai theo Công văn số 588/HQGLKT-NV ngày 25/5/2020.
          Căn cứ các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của các cấp thì trường hợp nêu trên thuộc trường hợp hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng và không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 
         Để biết thêm thông  tin chi tiết, quý vị vui lòng liên hệ Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục tái xuất phương tiện để được hướng dẫn./.
Câu hỏi
Về trường hợp 1: Doanh nghiệp chúng tôi thực hiện ký kết hợp đồng với các điều khoản: Bên Bán có trách nhiệm - Giao hàng tại kho bên bán - Làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu - Chi phí bốc xếp tại kho bên bán Bên Mua có trách nhiệm: - Đưa phương tiện vận chuyển đến nhận hàng tại kho bên bán - Các chi phí liên quan cho việc xuất khẩu : + Chi phí vận chuyển đến cửa khẩu tại địa điểm lưu kho tại cửa khẩu + Chi phí thông quan hàng hoá xuất khẩu - Làm thủ tục thông quan nhập khẩu và chịu tất cả chi phí liên quan phát sinh khi làm thủ tục thông quan nhập khẩu (thuế nhập khẩu,…) - Chịu chi phí vận chuyển từ địa điểm lưu kho tại cửa khẩu đến điểm xuống hàng cuối cùng - Chịu chi phí bốc xếp xuống tại kho bên mua. Theo như thoả thuận này bên bán khai giá bán tại kho Về trường hợp 2: Doanh nghiệp chúng tôi thực hiện ký kết hợp đồng với các điều khoản: Bên bán có trách nhiệm: - Giao hàng tại kho bên mua tại nước ngoài - Chịu tất cả chi phí thông quan hàng xuất khẩu - Chi phí bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển tại kho bên bán - Chịu chi phí vận chuyển từ kho bên bán sang kho bên mua tại nước ngoài. Bên Mua có trách nhiệm: - Chịu tất cả chi phí liên quan đến việc thông quan nhập khẩu hàng hoá - Chịu chi phí bốc xếp hàng hoá xuống kho bên Mua tại nước ngoài Theo như thoả thuận này bên bán khai báo trên tờ khai giá bán tại cửa khẩu xuất khẩu. Như vậy doanh nghiệp chúng tôi khai như thế nào trên tờ khai hải quan cho hợp lệ (về điều kiện giao hàng, về giá trị tính thuế, giá trị hải quan).
Trả lời
Về nội dung vướng mắc của Doanh nghiệp, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum xin trả lời như sau:
         
 Về xác định trị giá hải quan hàng hóa xuất khẩu:

1.Tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 39/2015/TT-BTCngày 25/3/2015, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 có quy định:
1. Nguyên tắc:
a) Trị giá hải quan là giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế (I), phí vận tải quốc tế (F), được xác định bằng cách áp dụng tuần tự các phương pháp quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều này và dừng ngay tại phương pháp xác định được trị giá hải quan.

2.Về phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu:
Qua xem xét câu hỏi, Quý doanh nghiệp có thể nghiên cứu “Phương pháp xác định giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất” được quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 39/2015/TT-BTCngày 25/3/2015, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019. Theo đó, giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất là giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hóa đơn thương mại và các khoản chi phí liên quan đến hàng hóa xuất khẩu tính đến cửa khẩu xuất phù hợp với các chứng từ có liên quan nếu các khoản chi phí này chưa bao gồm trong giá bán của hàng hóa.
Như vậy đối với mỗi trường hợp, giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất có cách thức xác định khác nhau và phụ thuộc vào điều kiện giao hàng. Đề nghị Quý Doanh nghiệp Công ty nghiên cứu kỹ các quy định trên để xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.
Về khai báo điều kiện giao hàng, trị giá hải quan hàng hóa xuất khẩu trên tờ khai hải quan:
Căn cứ hướng dẫn khai báo các tiêu chí trên tờ khai xuất khẩu điện tử tại mẫu 02 phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.
Đề nghị doanh nghiệp tham khảo hướng dẫn khai báo về điều kiện giao hàng, trị giá tính thuế tại số thứ tự 2.39, 2.40 mẫu số 02 phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính để thực hiện khai báo trên tờ khai hải quan.

Doanh nghiệp muốn biết thêm chi tiết đề nghị liên hệ với đơn vị hải quan nơi doanh nghiệp trực tiếp làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu để được hướng dẫn cụ thể.
Câu hỏi
Hiện nay công ty chúng tôi có xuất bán hàng hoá cho công ty nước ngoài ngoài lãnh thổ Việt Nam với các trường hợp như sau: - TH1: Người bán giao hàng cho bên mua tại kho bên bán, bên mua sẽ chỉ định đơn vị vận chuyển của mình đến lấy hàng tại xưởng của bên bán và bên mua yêu cầu cầu bên bán thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu cho bên mua. Vậy bên bán áp dụng điều kiện giao hàng EXW của Incoterm 2010 được không? - TH2: Người bán giao hàng cho bên mua tại địa đểm bên mua yêu cầu là kho của bên mua tại nước ngoài, cụ thể người bán sẽ chịu chi phí thông quan hàng hoá xuất khẩu và chi phí vận chuyển đến kho bên mua tại nước ngoài nhưng không bao gồm chi phí hải quan nhập khẩu và các chi phí liên quan đến thuế nhập khẩu. Với trường hợp này công ty chúng tôi áp dụng điều kiện “DAP _ Nơi nhận tại nước ngoài” của Incoterm 2010 được không? Vậy công ty chúng tôi có được áp dụng các điều kiện như trên cho việc xuất khẩu hàng hoá và được tính các chi phí cho việc thông quan xuất khẩu hàng hoá này vào chi phí hợp lý không?
Trả lời
Vướng mắc của Quý Doanh nghiệp, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum xin trả lời như sau:
Điều kiện giao hàng là sự thỏa thuận giữa công ty và đối tác được thể hiện trên hợp đồng thương mại và theo thông lệ quốc tế về điều kiện giao hàng trong giao dịch mua bán quốc tế.
Căn cứ quy tắc trong thương mại quốc tế  được quy định tại Incoterm 2010, về điều kiện giao hàng mà công ty hỏi là: Điều kiện giao hàng EXW và DAP đã được quy định trong giao dịch ngoại thương của các bên mua bán trong hợp đồng ngoại thương thể hiện trách nhiệm của bên mua và bên bán và phân định rõ trách nhiệm, chi phí và rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng từ người bán sang người mua. Vì vậy, hai trường hợp công ty hỏi đều được áp dụng (EXW và DAP).
Về  các chi phí cho việc thông quan xuất khẩu hàng hóa có được tính vào chi phí hợp lý không? Để được trả lời câu hỏi này đề nghị công ty nêu rõ đó là những chi phí gì?  

Trân trọng!
Câu hỏi
Công ty cổ phần cơ khí cao su mới xuất lô hàng qua cửa khẩu Lệ Thanh. Nhưng đơn vị đi làm thủ tục khai quan cho chúng tôi báo là theo quy định không còn đóng dấu của hải quan lên tờ thông quan nữa có phải không? Kính mong sự phúc đáp
Trả lời
Về vướng mắc của quý Công ty, Phòng Nghiệp vụ - Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum có ý kiến như sau:
          Căn cứ quy định tại Điều 52a, Điều 53 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 23/5/2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra; giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu thì việc xác nhận hàng hóa thông quan, giám sát hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan được thực hiện trên hệ thống xử lý điện tử hải quan. Trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ.
Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gửi yêu cầu tại đây:

Chú ý: Dấu (*) các trường bắt buộc phải nhập vào. Quý vị có thể gõ chữ tiếng Việt không dấu hoặc chữ tiếng Việt có dấu theo font UNICODE (UTF-8); Mã bảo vệ có phân biệt chữ HOA và chữ thường.
Họ & tên*
Công ty
Địa chỉ *
Điện thoại*
Fax
Email *
Nội dung*
EXRPd
Phân biệt chữ HOA và chữ thường

  
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Tra cứu thông tin nợ thuế
Tra cứu chuyển cửa khẩu
Download
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: hqgla_nvu@customs.gov.vn 
Đang Online: 24
Lượt truy cập: 7.094.947
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com