Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Chủ nhật, 09/05/2021
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Từng bước đổi mới quy định khen thưởng đột xuất trong ngành Hải quan (19/11/2011)
Trong thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) của ngành Hải quan đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về chất và lượng. Giai đoạn 2006- 2010, nhiều phong trào thi đua được phát động với những gương điển hình tiên tiến được Đảng, Nhà nước công nhận. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân chương cao quý các loại gồm huân chương Độc lập hạng nhì (1 tập thể), hạng ba (1 tập thể, 4 cá nhân); huân chương lao động các hạng (55 tập thể, 33 cá nhân); một cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; 10 chiến sĩ thi đua toàn quốc...
Do chức năng nhiệm vụ có đặc thù riêng, ngành Hải quan là một đơn vị có số lượng hồ sơ khen thưởng đột xuất hàng năm tương đối nhiều. Hiện nay, ngành Hải quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan mà cụ thể là kiểm tra, giám sát hoạt động XNK. XNC qua biên giới, thu thuế XNK, đấu tranh chống gian lận thương mại, buôn lậu qua biên giới. Những năm gần đây tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, “lách luật” trốn thuế nhà nước… ngày càng phức tạp. Khi thực hiện nhiệm vụ, công chức Hải quan phải đối mặt với sự phản ứng chống đối của các đối tượng buôn lậu với các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị truy bắt. Với nhiệm vụ mang tính chất đặc thù và khó khăn trên, để đảm bảo động viên, khích lệ kịp thời những tập thể, cá nhân đã dũng cảm, mưu  trí, vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  thì việc khen thưởng đột xuất là hết sức cần thiết.
Năm 2007, ngành Hải quan đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng quy định khen thưởng đột xuất trong ngành Hải quan. Tuy nhiên, việc xây dựng quy chế phải dừng lại do tại thời điểm đó chưa có quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn chung. Việc xác định được tiêu chí đột xuất ở các lĩnh vực công tác hiện đại hoá, cải cách thủ tục hành chính và các lĩnh vực công tác khác thuộc ngành Hải quan là rất khó khăn.
            Đến năm 2009, lãnh đạo Tổng cục tiếp tục chỉ đạo xây dựng quy chế khen thưởng đột xuất của ngành Hải quan. Dự thảo quy chế vẫn gặp phải một số vướng mắc nảy sinh liên quan đến quy đổi các loại ma tuý khác thành heroin để định lượng quy định hình thức khen thưởng. Hơn nữa, Luật TĐ-KT và Thông tư số 121 hướng dẫn Luật TĐ-KT cũng không đề cập rõ về nội dung này.
Để đảm bảo việc xét khen thưởng, động viên kịp thời các thành tích đột xuất trong công tác chống ma túy, Tổng cục trưởng TCHQ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-TCHQ ngày 10/11/2009 về khen thưởng tiền hỗ trợ đối với tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy của ngành Hải quan. Thực tế, đây mới chỉ là quy định mang tính tạm thời và chỉ hỗ trợ thưởng tiền cho thành tích bắt giữ ma túy đột túy chứ chưa giải quyết được vấn đề chính là xác định nguyên tắc, mức độ khen thưởng thành tích đột xuất trong các lĩnh vực nghiệp vụ của ngành Hải quan. Do đó, lãnh đạo ngành Hải quan quyết tâm thay thế quy trình ban hành kèm Quyết định số 2244 để  xây dựng quy định thống nhất về khen thưởng đột xuất để thống nhất chỉ đạo, phù hợp với tình hình thực tế.
Ngày 13/1/2011, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định số 59/QĐ-TCHQ ban hành Quy chế khen thưởng đột xuất trong ngành Hải quan và thưởng tiền hỗ trợ thành tích đấu tranh, phòng chống ma túy của các tập thể, cá nhân trong ngành Hải quan. Quy chế này quy định nguyên tắc, tiêu chuẩn, hình thức, trình tự, thủ tục khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân ngành Hải quan ngay sau khi lập được thành tích nổi trội, đặc biệt xuất sắc (thành tích đột xuất) trong các lĩnh vực công tác. Việc xét khen thưởng đột xuất dựa trên các nguyên tắc chính xác, kịp thời, công khai, công bằng, không nhất thiết phải theo trình tự có hình thức khen thưởng ở mức thấp rồi mới được khen thưởng mức cao. Mỗi thành tích chỉ đề nghị khen thưởng một lần ở một hình thức. Các thành tích đột xuất phải có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong ngành Hải quan, ngành Tài chính và toàn xã hội, được tập thể, lãnh đạo đơn vị ghi nhận và đề xuất khen thưởng. Thành tích đạt được trong điều kiện khó khăn, mức độ thành tích càng lớn, phạm vi ảnh hưởng càng rộng thì càng được xem xét, đề nghị khen thưởng ở mức cao hơn. Nếu việc phát hiện vi phạm còn có tác dụng ngăn chặn sự phát sinh thất thoát mới hoặc qua đó còn phát hiện sơ hở của chính sách, pháp luật, biện pháp quản lý thì sẽ được xem xét cụ thể để đề nghị nâng lên một mức khen thưởng. Trong trường hợp, thành tích đột xuất mà tang vật thu giữ được không thể định lượng cụ thể để quy định hình thức khen thưởng (như động vật hoang dã, văn hoá phẩm đồi truỵ, phản động…) thì tuỳ vào tính chất, hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng của từng vụ án, Hội đồng TĐ-KT ngành Hải quan sẽ xem xét, quyết định cụ thể. Đặc biệt, Quy chế chú trọng khen thưởng tập thể, cá nhân là công chức thừa hành, tham gia trực tiếp và lập được thành tích xuất sắc đột xuất; những người chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện công tác có hiệu quả.
Từ khi Quyết định số 59 được ban hành và đi vào thực hiện, cho đến nay, ngành Hải quan đã khen thưởng đột xuất hơn 20 vụ việc, chủ yếu về các lĩnh vực chống buôn lậu ma túy, bắt giữ khen thành tích đóp góp trong công tác tin học- thống kê… Để thực hiện tốt hơn nữa công tác TĐ-KT thì vẫn cần có một văn bản hướng dẫn chung cho ngành Tài chính. Đây là một yêu cầu cấp thiết, nhất là khi Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 02/2011/TT-BNV ngày 24/1/2011 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật TĐ-KT và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TĐ-KT. Đồng thời, cũng cần xem xét khen các lĩnh vực công tác khác ngoài chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng, chống ma tuý như công tác tham mưu, xây dựng chính sách, thực hiện các đề án, dự án trọng điểm... để đảm bảo động viên kịp thời việc triển khai nhiệm vụ chung của ngành Hải quan.
 
Ngọc Lợi
CÁC TIN KHÁC
CỤC HẢI QUAN GIA LAI – KON TUM: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GẶP MẶT DOANH NGHIỆP NĂM 2021
THÔNG BÁO TỔ CHỨC THI CẤP CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ KHAI HẢI QUAN NĂM 2021
THÔNG BÁO LÀM RÕ MỘT SỐ NỘI DUNG THÍ SINH QUAN TÂM TẠI THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG CÔNG CHỨC TỔNG CỤC HẢI QUAN NĂM 2021
CỤC HẢI QUAN GIA LAI – KON TUM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP NĂM 2021
Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị
Thông báo về việc tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan năm 2021
Cài đặt sử dụng VssID Bảo hiểm xã hội số và cài đặt, sử dụng mã QRCode để quản lý thông tin di chuyển trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Gia Lai
Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và phổ biến một số quy định của pháp luật về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua tác động dịch Covid-19
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: hqgla_nvu@customs.gov.vn 
Đang Online: 68
Lượt truy cập: 7.303.772
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com