Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Thứ tư, 24/07/2019
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Hải quan GL-KT: Thông quan điện tử chỉ mất 5 đến 15 phút (26/12/2011)

Những năm 2001-2005 thời gian thông quan một lô hàng xuất nhập khẩu tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum mất khoảng 5 giờ, và từ năm 2005 đến năm 2008 tối đa từ 30 phút đến 80 phút thì đến nay đã giảm xuống còn 10-30 phút. Đặc biệt, với việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì thời gian thông quan chỉ mất  5-15 phút.   

 

Theo ông Vũ Huy Thắng- Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum thì quy trình thực hiện khai hải quan điện tử khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần tạo thông tin khai hải quan điện tử trên máy tính theo đúng các tiêu chí và khuôn dạng chuẩn theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đó. Đồng thời, gửi các thông tin đến Chi cục Hải quan điện tử; nhận và thực hiện các công việc theo thông báo hướng dẫn làm thủ tục hải quan điện tử.

 

Tiếp đó, máy tính sẽ tự phân luồng (xanh, vàng, đỏ), bộ phận Hải quan chuyên trách sẽ duyệt phân luồng, thông báo số tờ khai để doanh nghiệp in ra mang đến các cửa khẩu, nơi có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thông quan hàng hóa…

Khai hải quan tại Cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum). Ảnh: L.L
Khai hải quan tại Cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum). Ảnh: L.L

Để chuẩn bị cho lộ trình tiến tới thông quan điện tử, Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum đã tiến hành cài đặt khai hải quan từ xa tại tất cả các địa điểm làm thủ tục hải quan: Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Kon Tum), Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ- Gia Lai) và Chi cục Hải quan Kon Tum. Tổ chức tập huấn khai báo hải quan từ xa cho tất cả các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai hải quan qua mạng, và tiếp cận dần với thủ tục hải quan điện tử trong thời gian tới. Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum đã hỗ trợ cài đặt phần mềm khai báo từ xa miễn phí cho các doanh nghiệp có đăng ký và kịp thời xử lý sự cố phát sinh tại các doanh nghiệp khi có yêu cầu.

 

Ông Nguyễn Văn Thành- nhân viên Phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên cho biết: Trước đây mỗi khi làm thủ tục hải quan, chúng tôi phải xuống tận đơn vị hải quan để khai, nếu có gì sai phải chạy về Công ty để chỉnh sửa rất mất thời gian. Từ năm 2009, sau khi sử dụng phần mềm khai hải quan từ xa, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho Công ty.

 

Việc khai hải quan điện tử còn tạo lợi thế cho doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tránh được những tiêu cực không đáng có. Ông Võ Văn Kiều- nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “Ngày nào Công ty cũng có hàng qua lại cửa khẩu, mặc dù khai hải quan từ xa đã giảm được chi phí và tiết kiệm thời gian cho Công ty so với cách làm thủ công, nhưng để thông quan một lô hàng Công ty vẫn phải trực tiếp cử người đến cửa khẩu để nộp tờ khai. Nếu mọi thủ tục đều được giải quyết trên mạng sẽ giúp cho việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp nhanh chóng hơn nữa”.

 

Hiện đã có 10 đơn vị triển khai thủ tục hải quan điện tử theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2011-2015 sẽ triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại các đơn vị hải quan còn lại.

 

Ông Nguyễn Xuân - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum cho biết: Lộ trình tiến tới thông quan điện tử là một điều tất yếu. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu trên địa bàn Gia Lai và Kon Tum khá ít, một số doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với công tác khai hải quan từ xa do chưa quen với phương thức khai báo hải quan qua mạng và đòi hỏi nhân viên làm thủ tục hải quan phải có trình độ tin học nhất định. Vì vậy, tỷ lệ khai hải quan từ xa còn hạn chế, chưa đạt yêu cầu đề ra, trong khi đó việc xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ thông quan điện tử lại đòi hỏi kinh phí khá lớn.

 

Để có thể thực hiện thông quan điện tử trong thời gian sớm nhất, bên cạnh sự nỗ lực, chủ động chuẩn bị các tiền đề từ cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hạ tầng công nghệ thông tin như: Nâng cấp đường truyền WAN cho các đơn vị, đảm bảo băng thông và đường dự phòng, đến trang bị đầy đủ máy vi tính cho từng cán bộ công chức; chuẩn bị lực lượng để đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu hiện đại hóa sẵn sàng cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tại đơn vị, thì cần có sự hỗ trợ lớn từ Tổng cục cũng như sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Và đặc biệt là sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Lê Lan - Báo Gia Lai

CÁC TIN KHÁC
CÁN BỘ CÔNG CHỨC CỤC HẢI QUAN GIA LAI – KON TUM THAM DỰ LỄ PHÁT ĐỘNG “TẾT TRỒNG CÂY ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN BÁC HỒ”
CÁN BỘ CÔNG CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỤC HẢI QUAN GIA LAI - KON TUM THAM GIA ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI “HÀNH TRÌNH ĐỎ 2019-GIỌT HỒNG CAO NGUYÊN”
Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2019
CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU QUỐC TẾ LỆ THANH THÔNG BÁO TÌM CHỦ SỞ HỮU TANG VẬT
PHỐI HỢP TỔ CHỨC CHO ĐOÀN HỌC VIÊN LỚP TẬP HUẤN CÔNG TÁC VĂN THƯ-LƯU TRỮ TỈNH GIA LAI THĂM QUAN TẠI CỤC HẢI QUAN GIALAI-KON TUM
Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng Sinh học năm 2019
CỤC HẢI QUAN GIA LAI – KON TUM : Tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2019
CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU QUỐC TẾ BỜ Y 30 NĂM HÌNH THÀNH - PHÁT TRIỂN - HỘI NHẬP (02/05/1989-02/05/2019)
CỤC HẢI QUAN GIA LAI - KON TUM PHỐI HỢP TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BUÔN BÁN TRÁI PHÉP ĐỘNG THỰC VẬT HOANG DÃ
Danh sách doanh nghiệp nợ quá hạn tại Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum đến ngày 15/4/2019
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: infoglkt@customs.gov.vn 
Đang Online: 130
Lượt truy cập: 6.713.201
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com