Chào mừng bạn đến với Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Sitemap | Liên hệ | English
|  Chủ nhật, 09/05/2021
Tỷ giá USD
Ngày
1USD = VNĐ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng 9999
ĐVT: tr. đ/lượng
(Nguồn: )
/vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/ /vi/gallery/
Doanh nghiệp đăng ký xuất hơn 65.500 tấn gạo chưa đầy một nốt nhạc (29/04/2020)
(HQ Online) - Một bộ phận cán bộ công chức của Tổng cục Hải quan đã phải trực xuyên đêm (từ tối hôm trước đến rạng sáng hôm sau) tại trụ sở cơ quan Tổng cục để đảm bảo vận hành hệ thống phục vụ việc khai báo xuất khẩu gạo của doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý theo hạn ngạch của Bộ Công Thương.

 

 

Những lượt tờ khai xuất khẩu gạo gửi lên trước thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 28/4 bị hệ thống chặn (màu đỏ). Ảnh chụp tối 27/4. Ảnh: T.Bình.

Kể từ khi Chính phủ đồng ý về chủ trương và Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1106/QĐ-BCT về xuất khẩu gạo trở lại theo hạn ngạch trong tháng 4 từ 0 giờ 00 phút ngày 11/4, chỉ trong thời gian ngắn, với liên tục có nhiều chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, do đó tần suất của kíp trực xuyên đêm ở trụ sở Tổng cục Hải quan cũng dày lên.

Lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan chia sẻ, do liên tục có những chỉ đạo, điều hành về mặt chính sách nên việc duy trì các kíp trực nhằm đảm bảo: Kịp thời ban hành các văn bản thông báo tới cộng đồng doanh nghiệp để xử lý các vướng mắc phát sinh; hướng dẫn các cục Hải quan tỉnh, thành phố xử lý các vướng mắc phát sinh; thông báo tới lãnh đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố để chỉ đạo xử lý...

 Như tối 27 rạng sáng 28/4, kíp trực lần này có nhiệm vụ đảm bảo vận hành hệ thống cho việc mở tờ khai đăng ký mới với sản lượng được bổ sung từ số lượng tờ khai bị hủy và từ hạn ngạch mặt hàng nếp hồi lại với tổng sản lượng 65.713,49 tấn.

Điều đáng nói, theo thông báo của Tổng cục Hải quan (tại Công văn 2720/TCHQ-GSQL ngày 27/4), phải đến 0 giờ 00 phút ngày 28/4 hệ thống CNTT của ngành Hải quan mới mở để đăng ký tờ khai mới xuất khẩu gạo nhưng trước đó các doanh nghiệp đã ùn ùn chuyển thông tin lên hệ thống.

Có mặt tại Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống CNTT hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan) tối 27/4, phóng viên Báo Hải quan chứng kiến, trên màn hình máy vi tính liên tục xuất hiện thông tin về tờ khai đăng ký chưa hợp lệ bị hệ thống CNTT của Tổng cục Hải quan ngăn chặn (có biểu tượng màu đỏ).

“Từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 27/4, hệ thống CNTT của Tổng cục Hải quan ghi nhận có khoảng 1.500 lượt gửi thông tin tờ khai đăng ký xuất khẩu gạo nhưng đã được hệ thống phát hiện, ngăn chặn”- lãnh đạo Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống CNTT hải quan nói.

Càng gần đến thời điểm hệ thống được mở (0 giờ 00 phút ngày 28/4), tần suất gửi thông tin đăng ký tờ khai càng dày đặc hơn theo tần suất từng giây.

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành chia sẻ: Số lượng doanh nghiệp túc trực để liên tục gửi thông điệp đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo tới hệ thống trong những ngày vừa qua là rất lớn với tần suất và tốc độ cao. Do đó tại cùng một thời điểm (tính đến từng giây), hệ thống đồng phải tiếp nhận, xử lý, tính toán cùng lúc rất nhiều tờ khai xuất khẩu gạo được gửi đến.

Trong khi đó, hệ thống vẫn phải xử lý, tiếp nhận tờ khai xuất nhập khẩu cho các mặt hàng khác như thông thường.

Điều này đặt ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng Hải quan trong việc đảm bảo quản lý để không cho lọt những tờ khai xuất khẩu gạo không đủ điều kiện.

Cùng thức, cùng chứng kiến dữ liệu khai báo của doanh nghiệp trên hệ thống mới thấy nhu cầu xuất khẩu gạo trong thời điểm này là rất lớn trong khi hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4 rất ít (chỉ 400.000 tấn), vì thế nên việc nôn nóng, khai báo trước thời điểm được đăng ký nhằm có được tờ khai chính thức là điều có thể hiểu và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp lúc này.

Minh chứng rõ nét là sau khi cơ quan Hải quan mở hệ thống, chỉ trong vài chục giây, doanh nghiệp đã đăng ký hết số lượng xuất khẩu vài chục nghìn tấn gạo.

Như thời điểm đăng ký mới nhất là 0 giờ 00 phút ngày 28/4, ngay sau khi hệ thống được mở, chỉ vỏn vẹn 23 giây đã có 78 tờ khai của 57 doanh nghiệp được mở thành công để đăng ký xuất khẩu gần hết số lượng 65.713,49 tấn gạo vừa được bổ sung trở lại (chỉ còn dư 16 tấn).

Hay thời điểm mở đăng ký vào 0 giờ 00 phút ngày 26/4 với số lượng 38.642,56 tấn, cũng chỉ mất 37 giây đã có tổng số 46 doanh nghiệp mở 55 tờ khai đăng ký hết số lượng gạo được xuất khẩu nêu trên…

Chia sẻ những thông tin nêu trên để thấy được rằng, việc thực hiện quản lý xuất khẩu gạo theo hạn ngạch trong hơn 1 tháng vừa qua không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn mà cơ quan thực thi như lực lượng Hải quan cũng hết sức vất vả.

Thực tế này rất cần được các cấp quản lý ghi nhận để kịp thời có điều chỉnh trong quản lý, điều hành xuất khẩu gạo cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo thuận tiện cho cả doanh nghiệp và cơ quan thực thi trong quá trình thực hiện.

Để đảm bảo vận hành hệ thống thông suốt phục vụ việc khai báo của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Văn phòng Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu (Phòng Giám sát hải quan trực tuyến), Báo Hải quan trực trong các thời điểm mở hệ thống đăng ký hạn ngạch mới để xử lý các vấn đề phát sinh và kịp thời thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Thái Bình Haiquanonline

CÁC TIN KHÁC
Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan có tân Cục trưởng
Ngành Hải quan thu ngân sách tháng đầu năm 2021 đạt 30.398 tỷ đồng
Hải quan Hà Tĩnh: Phát hiện 98 kg ma túy giấu trong 5 pho tượng gỗ
Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến Ngành Hải quan lần VI – ghi nhận những chiến công thầm lặng
Áp dụng thuế suất đối với nhóm hàng có số thứ tự 211 tại Biểu thuế xuất khẩu
Tam dừng làm thủ tục nhập khẩu động vật hoang dã
Hướng dẫn khai báo Hải quan đối thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam khi thực hiện Hiệp định EVFTA
Hướng dẫn khai báo thực hiện Hiệp định CPTPP
Từ ngày 10/07/2020 áp dụng Biểu thuế XNK theo quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP
Tổng cục Hải quan sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu góp ý dự thảo thông tư về thủ tục hải quan
Thông báo
DỊCH VỤ HẢI QUAN
Tư vấn hải quan trực tuyến
CSDL DM, Biểu thuế, Phân loại
Tra cứu tỷ giá hối đoái
Thư điện tử
THỐNG KÊ HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN GIA LAI-KON TUM
Địa chỉ: 20 Phạm Văn Đồng – Pleiku – Gia Lai.
Điện thoại: 0269.3823756
Fax: 0269.3824165
Email: hqgla_nvu@customs.gov.vn 
Đang Online: 64
Lượt truy cập: 7.303.744
© Bản quyền Cục Hải Quan Gia Lai - Kon Tum Thiết kế và phát triển bởi EMSVN.com